Giải đáp thắc mắc: Bán hàng trên tiktok có mất phí không?

Với tính năng tiktok shop, tiktok đang là một trong những sàn thương mại điện tử trẻ đầy triền vọng tại Việt Nam. Phí bán hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà kinh doanh trên đây. Vậy bán hàng trên tiktok có mất phí không? Cùng Tikgo giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây! 

I. Bán hàng trên tiktok có mất phí không?

Bán hàng trên tiktok có mất phí không? Phí bán hàng trên tiktok shop là bao nhiêu luôn là những câu hỏi đầu tiên được đặt ra bởi các nhà kinh doanh trên tiktok. Câu trả lời cho những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bán hàng trên tiktok có mất phí không
Giải đáp “Bán hàng trên tiktok có mất phí không”

Cũng giống như các nền tảng thương mại điện tử khác, bán hàng trên tiktok bạn sẽ phải trả phí. 

Theo chính sách giá mà Tiktok công bố vào hồi tháng 10/2022, bạn sẽ phải trả 2,5% phí giao dịch cho nền tảng này. Mức phí giao dịch này đã bao gồm cả thuế. 

Mức phí giao dịch được hiểu là mức phí bạn sẽ phải trả cho tiktok mỗi khi thực hiện hoạt động thanh toán, hoàn tiền hay các chức năng khác với giá trị 2,5% trên tổng giá trị đơn hàng. Các nền tảng khác như lazada, shoppee… phải trả ở mức 8-14%. Có thể thấy con số mà tiktok đưa ra thấp hơn khá nhiều. Điều này đã hấp dẫn không ít nhà kinh doanh tham gia nền tảng này!  

II. Các loại phí phát sinh trên tiktok shop 

Ngoài mức phí giao dịch mà nhà bán hàng phải trả tiktok, bạn sẽ có thể phải trả thêm một số chi phí. Cụ thể, trên tiktok có một vài chi phí phát sinh như:

  • Phí vận chuyển: Đây là mức chi phí bạn sẽ phải cho cho đơn vị vận chuyển cho cửa hàng của bạn. Các nhà vận chuyển khác nhau họ sẽ quy định mức giá chi trả khác nhau. Nếu bạn tham gia vào chương trình Shipping Fee Program thì bạn sẽ phải trả thêm mức chi phí 4%. Chính sách này sẽ được áp dụng từ ngày 11/2/2023.
  • Phí booking livestream: Không phải ai cũng có thể livestream mà mang đến hiệu quả được. Với những chủ shop không thể tự live thì xu hướng sẽ thuê các KOL, KOC. Họ sẽ là những người thực hiện công việc này thay chủ shop. Nhờ có sức ảnh hưởng của KOL, KOC mà kết quả kinh doanh cũng tốt hơn. Thậm chí số lượng đơn có thể lên đến hàng NGHÌN. Tuy nhiên mức chi phí để thuê KOL, KOC cũng không hề nhỏ. 
  • Phí Affiliate: Bạn sẽ phải trả một khoản hoa hồng trên mỗi sản phẩm cho các KOL, KOC thực hiện tiktok shop affiliate. Không có mức quy định cụ thể nào cho khoản phí này. Thường sẽ là hai bên thương lượng, thỏa thuận và kí kết hợp đồng với nhau.
  • Phí quảng cáo: Nếu bạn chạy quảng cáo trên tiktok để tăng doanh thu cũng như tiếp cận khách hàng thì tất nhiên bạn sẽ phải trả chi phí quảng cáo. Mức phí quảng cáo bạn chi trả sẽ phụ thuộc vào ngân sách bạn đặt và hạn mức quảng cáo mỗi ngày.
  • Các khoản chi phí khác: Ngoài những chi phí trên, sẽ có một số khoản chi phí khác như: phí kho bãi, phí hàng hóa, chi phí cho các phần mềm quản lý,…..

>> Xem thêm: Giải đáp 1 xu tiktok bằng bao nhiêu tiền 

Phí phát sinh
Chi phí phát sinh khi bán hàng

Như vậy, Tikgo đã giải đáp giúp bạn bán hàng trên tiktok có mất phí không. Ngoài mức chi phí bạn phải trả cho nền tảng tiktok thì sẽ có các khoản chi phí khác. Tuy nhiên không phải không phải loại chi phí nào bạn cũng sẽ phải trả. Tùy thuộc vào  các hoạt động bạn thực hiện mà mức chi phí bạn phải trả sẽ khác nhau. Vậy nên hãy cân nhắc các hoạt động bạn thực hiện trên đây để tối ưu chi phí nhất. 

Mọi thông tin cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0967.922.911

Facebook: https://www.facebook.com/tikgovietnam

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCaxrKWWxq3laVC96n-3rppg