KOC Tiktok là gì? Kinh nghiệm thuê KOC tiktok chất lượng nhất

KOC là thuật ngữ còn khá mới lạ với nhiều người. Nó thường bị nhầm lẫn với thuật ngữ KOL. Với sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây của tiktok thì KOC được nhắc đến nhiều hơn. Vậy KOC tiktok là gì? Làm thế nào để book được những KOC chất lượng trên đây. Cùng Tikgo tìm hiểu chi tiết chủ đề này qua bài viết dưới đây! 

I. KOC tiktok là gì? 

Nếu KOL tiktok là thuật ngữ dùng để chỉ những người có sức ảnh hưởng, được nhiều người biết đến trong 1 lĩnh vực nào đó thì KOC lại mang một ý nghĩa khác hoàn toàn. KOC thực tế là từ viết tắt của cụm từ “ Key Opinion Consumer”. Khi dịch sang nghĩa tiếng Việt nó có nghĩa là người tiêu dùng chủ chốt. 

KOC Tiktok
KOC Tiktok là gì?

Nếu KOL mang tính quảng cáo, PR sản phẩm nhiều hơn thì KOC lại là những người tiêu dùng nhưng lại có sức ảnh hưởng trên thị trường. Họ thường sử dụng các sản phẩm, dịch vụ và đưa ra những đánh giá, nhận xét của mình.

KOC thường sẽ là những người có lượt theo dõi không quá cao. Vậy nên khi họ review sản phẩm sẽ mang tính chân thực hơn so vs KOL. Khách hàng cũng sẽ tin tưởng hơn. Từ đó tỷ lệ chuyển đổi cho sản phẩm cũng cao hơn. 

II. Kinh nghiệm để được thuê KOC tiktok chất lượng

KOC có thể là công cụ giúp bạn tối ưu hoạt động marketing mang đến kết quả kinh doanh tốt hơn. Dưới đây là kinh nghiệm giúp bạn thuê được những KOC chất lượng, và đạt hiệu quả. 

KOC Tiktok
Kinh nghiệm thuê KOC tiktok

1. Tìm KOC 

Những KOC có lượt tương tác cao sẽ không mang lại quá nhiều sự tin tưởng cho khách hàng. Họ sẽ nghĩ đến việc KOC là những người PR cho sản phẩm nhiều hơn. Vậy nên mình sẽ lựa chọn những KOC ở tầm trung. Những KOC tầm trung sẽ có lượt follow từ khoảng 100K- 250K. Lượt follow này là lượng follow thật chứ không phải lượng follow ảo. 

2. Thỏa thuận 

Bạn và KOC sẽ trao đổi mức giá cho 1 video. Nếu bạn lựa chọn KOC tầm cao thì mức giá cho một video sẽ cao. Với những KOC tầm trung thì mức giá sẽ thấp hơn. 

Sau khi đã thỏa thuận xong về giá sẽ tiến hành trao đổi về sản phẩm và KPI mong muốn. Với KOC thì thường sẽ không có thỏa thuận về hoa hồng.

3. Lên nội dung và video 

Việc nên nội dung video sẽ có hai hình thức: 

 • Bạn sẽ nên nội dung và KOC sẽ thực hiện theo.
 • KOC tự lên nội dung và thực hiện quay. Với cách làm này thì bạn có thể nêu ra những yêu cầu của mình để các bạn KOC biết và nên nội dung sao cho phù hợp.

Sau khi nội dung được lên và hai bên đồng ý thì sẽ tiến hành quay và đăng lên tiktok sau đó. Có thể đăng trên cả kênh tiktok của shop và của bạn KOC thực hiện.

4. Đo lường hiệu quả 

Đối với các shop thì việc đo lường thường được tính theo doanh số đạt được. Tuy nhiên với các doanh nghiệp thì họ sẽ có công cụ đo lường cụ thể để biết hiệu quả mà KOC mang lại. 

KOC sẽ cung cấp số lượng click mà người xem nhấp vào các video. Đây là một trong các chỉ số giúp shop biết được số lượng khách hàng quan tâm đến sản phẩm. Tuy nhiên thì không phải ai click vào cũng sẽ mua hàng. 

Đo lường hiệu quả
Đo lường kết quả mang lại

Vậy nên để đo lường và đánh giá kết quả một cách khách quan hơn thì bạn có thể làm như sau: 

 • Thuê 1 KOC: Việc đo lường hiệu quả sẽ được tính bằng doanh số.
 • Nhiều KOC: Việc đo lường hiệu quả sẽ dựa vào các thông số do họ cung cấp như só lượng click, lượng chuyển đôi,… Số liệu sẽ được cập nhật liên tục sau 5-7 ngày.

Riêng với shop mall thì chỉ số đo lường, đánh giá sẽ được cụ thể riêng.

Lưu ý: Các nội dung được nên phải tuân thủ các quy định của nền tảng để tránh bị tính điểm vi pham trên tiktok shop. Hãy cập nhật chinh sách của tiktok liên tục để biết sự điều chỉnh của nền tảng này. 

III. FAQ về KOC tiktok 

Vì KOC còn khá mới nên việc các chủ shop đặt ra các câu hỏi trước khi booking là điều dễ hiểu. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp trước khi thuê KOC và chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. 

1. Tìm KOC ở đâu?

Bạn có thể tìm KOC bằng rất nhiều cách khác nhau.

 • Tìm KOC từ mục tìm kiếm từ khóa tiktok: Bạn chỉ cần lên mục tìm kiếm => Gõ từ khóa sản phẩm. Sau đó danh sách các video làm về nội dung chứa sản phẩm đó sẽ hiện ra. Bạn hãy note lại những kênh mà bạn thấy phù hợp để hợp tác sau đó.
 • Tìm KOC trên các hội nhóm: Nhiều hội nhóm KOC tiktok đã được lập ra trên facebook. Bạn hãy tham gia vào các group này và lựa chọn KOC phù hợp để booking họ sau đó. Một số group như: Booking Tiktok Việt Nam , Cộng đồng KOLs/KOC – Influencer Việt Nam,…
Tìm KOC tiktok
Tìm KOC ở đâu?

2. Tiêu chí lựa chọn KOC phù hợp là gì? 

Thông thường khi lựa chọn KOC người ta sẽ dựa vào 2 yếu tố: Tính minh bạch và độ nổi tiếng, viral. 

 • Tính minh bạch: Hãy yêu cầu KOC cung cấp một số thông tin như: độ tuổi follow, giới tính, vị trí, chủ đề kênh,… Từ những thông tin đó bạn sẽ biết được tệp khách hàng của bạn có phù hợp với những người theo dõi KOC không.
 • Độ nổi tiếng, viral: Để biết được độ nổi tiếng và viral sẽ có 2 chỉ số để biết được mức độ. đó là thông qua lượng follow và tương tác trên tiktok. Tuy nhiên thì chỉ số tương tác thường được quan tâm hơn. Vì khi lượt tương tác của video cao thì khả năng chuyển đổi sẽ cao hơn. Các KOC thường có nhiều cách để tăng độ nổi tiếng của mình. Có thể họ bắt trend như ét o ét tiktok, biến hình,… hOặc họ cũng có thể sử dụng các cách tăng view tiktok free, sử dụng các công cụ marketing hỗ trợ để xây dựng được thương hiệu và độ viral của mình trên đây. 

3. Giá thuê KOC là bao nhiêu? 

Giá thuê của KOC sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đồng thời thỏa thuận giữa 2 bên sẽ có những tiêu chí nên mức giá đưa ra sẽ khác nhau. Tuy nhiên có thể thấy hiện nay trên thị trường có một số mức giá như: 

 • Giá 500k-1 triệu: KOC sẽ có lượng follow khoảng 40k-50k. Với mức giá này thì nó sẽ phù hợp với những shop nhỏ lẻ.
 • Giá từ 1-3 triệu: những KOC này sẽ có khoảng 100k-300k lượt follower. Những video sử dụng KOc có mức giá này thường nên xu hướng nhanh. Tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn.
 • Giá trên 3 triệu: Đây là những KOC có lượng follow đạt 500k. Các video mà họ lên thường sẽ có lượt tương tác rất ổn định và lên top nhanh. 

Như vậy Tikgo đã chia sẻ đến bạn tất cả những kinh nghiệm để thuê được KOC tiktok chất lượng. Từ đó mang lại hiệu quả cho các chiến dịch marketing nói chung và tăng doanh số nói riêng. Việc giải đáp những câu hỏi liên quan đến chủ đề này cũng phần nào giúp bạn có thêm những hiểu biết để có thể booking được những KOC phù hợp. Chúc bạn thành công! 

Mọi thông tin cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0967.922.911

Facebook: https://www.facebook.com/tikgovietnam

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCaxrKWWxq3laVC96n-3rppg