SKU là gì? Cách tạo SKU đơn giản cho hàng hoá trên tiktok shop

SKU là gì? Cách đặt mã SKU như thế nào để dễ dàng tìm kiếm và theo dõi bán hàng hiệu quả? Đây là câu hỏi của không ít chủ shop khi kinh doanh bán lẻ. Hiểu được điều đó, Tikgo sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

I. SKU là gì?

SKU là cụm từ viết tắt của Stock Keeping Unit có nghĩa là phân loại hàng hoá tồn kho dựa trên chuỗi ký tự gồm số hoặc chữ. Hay đơn giản hoá gọi là Mã của hàng hoá. 

sku là gì
SKU là gì?

Những thuộc tính có thể đặt trong SKU như: loại sản phẩm, nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, chức năng, kích thước, màu sắc, bao bì, và chính sách bảo hành. Chính vì thế, mã SKU là yếu tố quan trọng trong quy trình quản lý hàng hoá và cả hàng tồn kho. 

II. Tại sao SKU lại quan trọng trong quản lý kho và trong cách bán hàng trên tiktok shop

SKU được đánh giá là rất quan trọng trong quản lý kho và bán hàng trên sàn thương mại điện tử nói chung và tiktok shop nói riêng. Nhà bán hàng thường sử dụng tối ưu các sàn bán hàng khác nhau, do đó việc ứng dụng sử dụng mã SKU là điều tất yếu. Tại sao lại nói như vậy thì mời bạn theo dõi phần dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Quản lý bán hàng đa kênh hiệu quả

Quản lý hàng đa kênh hiệu quả không chỉ trên kênh tiktok shop mà cả trên các sàn TMĐT khác. Với việc sử dụng mã SKU người bán hàng không còn lo vấn đề bị thất thoát hàng hoá. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chặt chẽ số lượng hàng hoá còn và xuất, nhập. Nhờ mã SKU mà nhân viên sẽ tìm được hàng hoá dễ dàng hơn. 

2. Quản lý hàng hóa và tồn kho chặt chẽ

Quản lý hàng hoá và hàng tồn kho chặt chẽ sẽ giúp hạn chế tối đa thất thoát. Đồng thời việc kiểm soát hàng hoá trong kho cũng dễ dàng hơn với việc sử dụng mã SKU. Người bán hàng có thể dễ dàng sắp xếp hàng hoá cho cửa hàng của mình khoa học hơn nhờ phân loại theo các thuộc tính như: mã hàng, tên thương hiệu, chất liệu, công dụng, số lượng, kích thước,…

3. Cải thiện tốc độ bán hàng và thanh toán

Nhờ sử dụng mã SKU nên việc quản lý, sắp xếp và theo dõi hàng hoá của chủ shop sẽ được đơn giản hoá hơn. Đồng thời việc cải thiện tốc độ bán hàng cũng được tối ưu hơn. Nhân viên cũng có thể dễ dàng vào kiểm tra và gói hàng nhanh hơn. Số lượng hàng đã bán sẽ tự động giảm do đó việc quản lý sẽ trở nên đơn giản hơn.

III. Cách tạo mã SKU đơn giản cho hàng hóa trên tiktok shop

Để tạo được mã SKU đơn giản cho gian hàng trên tiktok shop của bạn thì bạn cần thực hiện tạo những thành phần sau: 

cách tạo mã sku
Cách tạo mã SKU đơn giản cho hàng hóa trên tiktok shop

– Tên sản phẩm.

– Tên thương hiệu hoặc tên nhà sản xuất.

– Mô tả sản phẩm: Sử dụng các ký tự ngắn như: Chất liệu (kaki, lụa, gấm, cotton), hình dáng (dài, ngắn,…),…

– Ngày mua hàng: chỉ nên dùng 2 chữ số cuối.

– Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều cửa hàng thì việc đặt tên ký hiệu từng kho là việc quan trọng để dễ dàng kiểm soát hàng hoá tại nơi đó.

– Kích thước sản phẩm: quy định màu sắc nên sử dụng ký tự đầu của màu sắc bằng tiếng anh hoặc tiếng việt như: Xanh (X), Vàng (V),…

– Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng, thường là các chữ cái như New(N), Used (U),…

IV. Những lưu ý khi tạo mã SKU cho hàng hóa

Để tạo mã SKU cho hàng hoá dễ nhớ, dễ quản lý bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

mã SKU là gì
Những lưu ý khi tạo mã SKU cho hàng hóa

1. Không nên quá tham lam khi đặt tên

Tuy mã SKU là để biểu thị thông tin của sản phẩm nhưng không có nghĩa là bạn sẽ nhồi nhét hết các thông tin vào đó. Bạn nên cân nhắc với những thông tin muốn đưa vào để có thể dễ phân biệt và tối ưu nhất cho việc quản lý.

2. Tạo mã SKU cho riêng gian hàng của bạn

Khi thêm sản phẩm mới lên tiktok shop, bạn nên sử dụng mã SKU nội bộ cho sản phẩm tránh dùng mã của nhà sản xuất. Bởi nếu bạn dùng mã riêng của mình thì việc quản lý cũng sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Đồng thời việc ghi nhớ mã sản phẩm cũng sẽ tốt hơn.

3. Sắp xếp các trường thông tin trong mã SKU khoa học, dễ nhớ

Việc sử dụng mã đơn giản cũng sẽ giúp cho công việc quản lý của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Do đó hãy sắp xếp các trường thông tin sản phẩm đặt tên mã SKU đơn giản hoá nhất bạn nhé!

4. Lưu ý về font chữ và ký tự

Trong 1 chuỗi ký tự mã SKU, bạn nên tránh sử dụng các chữ, số dễ gây nhầm lẫn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng sản phẩm lên tiktok shop đơn giản, chi tiết

5. Sử dụng phần mềm quản lý sản phẩm trên tiktok shop bằng mã SKU

Bạn có thể sử dụng quản lý mã SKU bằng file excel, google sheets,… nhưng việc quản lý thủ công này sẽ tốn kém quá nhiều thời gian, công sức và rất dễ bị nhầm. Do đó, việc sử dụng phần mềm quản lý sản phẩm chuyên nghiệp là điều tất yếu. Nhất là với những chủ shop kinh doanh đang sở hữu nhiều gian hàng tiktok shop khác nhau. 

Với phần mềm quản lý sản phẩm tiktok shop Tikgo bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc quản lý sản phẩm, quản lý kho, thêm mới sản phẩm,… Mọi công đoạn đều được tối ưu và tự động hoá bạn không cần kiểm soát như nhập lại số lượng khi có đơn hàng mới đi. Do đó, việc thất thoát hàng hoá sẽ không còn là nỗi lo lắng. 

Sử dụng phần mềm quản lý sản phẩm chuyên nghiệp sẽ là giải pháp hoàn hảo cho việc quản lý sản phẩm bằng mã SKU hiệu quả. Với phần mềm quản lý đơn hàng này bạn không còn phải lo lắng với việc quản lý hàng tồn, giá cả, quản lý nhân viên, quản lý khách hàng,… 

Trên đây là các thông tin liên quan đến SKU là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý bán hàng hiệu quả trên tiktok shop. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn về phần mềm quản lý đơn hàng tiktok shop bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây. Chúc bạn thành công.

Mọi thông tin cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0967.922.911

Facebook: https://www.facebook.com/tikgovietnam

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCaxrKWWxq3laVC96n-3rppg